Khái niệm về File SRT

File SRT là gì? File SRT là một loại tập tin văn bản đơn giản được sử dụng để chứa các phụ đề của video. SRT là viết tắt của SubRip Text, một ứng dụng phần mềm miễn phí để tạo và chỉnh sửa phụ đề.

1. Cấu trúc của file SRT

File SRT được định dạng theo một cấu trúc đơn giản và dễ đọc, bao gồm các phụ đề được đánh số theo thứ tự, mỗi phụ đề bao gồm ba phần chính:

 • Số thứ tự của phụ đề

Số thứ tự này thường được đánh dấu bằng một con số liên tục và không có khoảng trắng.

 • Thời gian bắt đầu và kết thúc của phụ đề

  Thời gian này được đánh dấu bằng dấu " --> " giữa thời gian bắt đầu và kết thúc của phụ đề. Định dạng thời gian là giờ: phút: giây, mili giây.

Ví dụ: 00:00:03,300 --> 00:00:06,000.

 • Nội dung của phụ đề

  Nội dung này nằm trong một hoặc nhiều dòng văn bản, không có số thứ tự hoặc đánh dấu thời gian. Mỗi phụ đề kết thúc bằng một dòng trống.

  Ví dụ về cấu trúc của file srt:

1 00:00:01,420 --> 00:00:05,120 Thuê một người phiên dịch giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

2 00:00:05,460 --> 00:00:08,340 Biên dịch viên chuyên nghiệp sẽ đảm bảo

3 00:00:08,520 --> 00:00:11,600 rằng tập tin âm thanh của bạn được dịch sang văn bản

4 00:00:11,760 --> 00:00:12,660 chính xác

2. Đặc điểm của file SRT

 • Độ chính xác cao: Định dạng thời gian của file SRT cho phép đánh dấu thời gian với độ chính xác cao, giúp cho phụ đề được hiển thị đúng thời gian và độ chính xác cần thiết.

 • Dễ đọc và sửa đổi: File SRT có cấu trúc đơn giản và dễ đọc nên bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa và thay đổi phụ đề.

 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: File SRT có thể được sử dụng để chứa phụ đề cho nhiều ngôn ngữ khác nhau.

 • Định dạng phổ biến: Hỗ trợ bởi hầu hết các trình phát video và ứng dụng chỉnh sửa phim.

 • Kích thước nhỏ: Nên thuận tiện trong việc chia sẻ và lưu trữ dễ dàng hơn.

3. Những cách mở, xem và chỉnh sửa file SRT

Để mở và chỉnh sửa file SRT, bạn có thể sử dụng một số công cụ và phần mềm khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Dưới đây là một số cách:

Sử dụng trình phát video

Hầu hết các trình phát video hiện nay đều hỗ trợ mở file SRT, cho phép người dùng xem phụ đề và chỉnh sửa nhanh chóng. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng file SRT và file video có cùng tên và đặt ở cùng một thư mục trên máy tính của mình.

Sử dụng trình chỉnh sửa phụ đề

Có nhiều trình chỉnh sửa phụ đề miễn phí và có trả phí trên thị trường như Subtitle Workshop, Subtitle Edit, Aegisub, Subtitle Editor,... Bạn có thể tải xuống và cài đặt phần mềm phù hợp với nhu cầu của mình, sau đó mở file SRT trong phần mềm và chỉnh sửa nội dung, thời gian lại theo ý muốn.

Sử dụng trình biên tập văn bản

File SRT là một tập tin văn bản đơn giản, nên bạn có thể sử dụng các trình biên tập văn bản như Microsoft Word, Notepad, Sublime Text, Atom, Vim,... để mở và chỉnh sửa.

Tuy nhiên, đối với các phần mềm này, bạn cần đảm bảo chúng hỗ trợ mã hóa UTF-8 để các ký tự đặc biệt và ngôn ngữ khác nhau có thể hiển thị đúng, không xảy ra tình trạng lỗi font hay ký tự.

Sử dụng trình dịch phụ đề trực tuyến

Nếu không muốn tải xuống và cài đặt phần mềm, bạn có thể sử dụng các trang web dịch phụ đề trực tuyến như Subtitle Edit, Subtitle Converter, Rev,... Bạn chỉ cần tải lên file SRT và sử dụng các công cụ có sẵn trên trang web để chỉnh sửa trực tiếp và tạo lại phụ đề ngay trên trình duyệt web.

Last updated